the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 30.04.2015 (5 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 29.05.2020 | อ่าน 1497

ETDA ผลักดันโครงการ Imagine Cup พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย ร่วมขับเคลื่อน Digital Economy


ETDA ผลักดันโครงการ Imagine Cup พัฒนาศักยภาพเยาวชนไทย ร่วมขับเคลื่อน Digital Economy

เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2558 บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยการสนับสนุนของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ (USAID) และธนาคารกสิกรไทย ประกาศรายชื่อทีมผู้ชนะเลิศการแข่งขัน Imagine Cup Thailand 2015 (อิมเมจิ้น คัพ ไทยแลนด์) จากผู้สมัครกว่า 100 ทีมทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้ได้จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 นับเป็นหนึ่งโครงการที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นผู้ประกอบการและสร้างสรรค์นวัตกรรม อันนำเป็นสู่การสร้างงานและอาชีพ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุค Digital Economy

นอกจากการประกาศรายชื่อทีมชนะเลิศการแข่งขันทั้ง 3 ทีม ในประเภท World Citizenship, Games และ Innovation ซึ่งนักศึกษาได้ผ่านการแข่งขันสุดเข้มข้นรอบชิงชนะเลิศจาก 17 ทีมสุดท้าย จากทีมที่ร่วมสมัครแข่งขันกว่า 100 ทีมทั่วประเทศ ไมโครซอฟท์ยังมีการเปิดเผยไอเดียสร้างสรรค์กว่า 40 ไอเดียในตลอดระยะเวลา 1 เดือนที่คนไทยทั่วประเทศได้ร่วมนำเสนอผ่านโซเชียลมีเดียในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ช่วยพัฒนาประเทศไทย ในกิจกรรม Dare to Imagine for Thailand (#daretoimagineTH) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Imagine Cup  รวมถึงร่วมส่งกำลังใจให้กับทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขัน Imagine Cup Thailand 2015 ทั้ง 17 ทีมอีกด้วย ซึ่งแอปพลิเคชันหรือโซลูชันที่คนไทยอยากให้มีมากที่สุด ได้แก่ แอปพลิเคชันที่ช่วยแก้ไขปัญหาการจราจร รองลงมาคือ การศึกษา และการจัดการเรื่องการเงิน

 

ที่ผ่านมาโครงการนี้ได้เปิดโอกาสให้นักศึกษามีโอกาสนำเสนอไอเดียด้านนวัตกรรมต่อผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมไอทีและได้มีโอกาสพัฒนาทักษะในการดำเนินธุรกิจ นำผลิตภัณฑ์ของพวกเขาสู่ตลาดได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้น ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่การแข่งขันนี้ได้จัดขึ้น ไทยเป็นเพียงประเทศเดียวที่สามารถครองแชมป์โลกได้ถึง 3 สมัย ในปี 2550 2553 และ 2555 ซึ่งเป็นสถิติที่มากกว่าประเทศอื่น ๆ โครงการนี้ได้สร้างผู้ประกอบการและผู้ประกอบการเพื่อสังคมหลายคนที่มีความสามารถและประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น นายพิชัย โสดใส จากทีม Skeek หนึ่งในสมาชิกทีมที่ชนะการแข่งขันระดับโลกในปี 2553 นายสุทัศน์ รองเรือง จากทีม SuperLove ผู้เข้าแข่งขัน Imagine Cup ปี 2553 และทีม Ask DOM ทีมชนะเลิศในการแข่งขันประเภท Innovation ในปีที่ผ่านมา

 

นายฮาเรซ คูบจันดานิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ไมโครซอฟท์ มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมศักยภาพเยาวชนทั่วโลกในการทำความฝันของพวกเขาให้ประสบความสำเร็จโดยมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วย การร่วมมือกับ ETDA และ USAID ในการจัดการแข่งขันปีนี้ ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นที่จะสานฝันของเยาวชนไทยให้เป็นจริง ทุก ๆ ปี เราจะได้ตื่นเต้นไปกับไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ความทุ่มเทและความตั้งใจในการทำงานอย่างหนักจากแต่ละทีม และเมื่อประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปีนี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่เราเปิดโอกาสให้เยาวชนของเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ผ่านการเป็นผู้ประกอบการ”

 

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า “ด้วยนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล จะช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิผล เพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขัน และพร้อมที่จะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปลายปีนี้ โดยประเทศไทยจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการ เร่งสร้างอาชีพ และผลักดันให้เกิดนวัตกรรมในทุกภาคส่วน ซึ่งทาง ETDA มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับไมโครซอฟท์ในการดำเนินโครงการ Imagine Cup ซึ่งเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถและความตั้งใจที่พวกเขามีต่อเศรษฐกิจดิจิทัล  ETDA มีความเชื่อมั่นในพลังสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจของเยาวชนไทยว่า สามารถทำให้เกิดนวัตกรรมเพื่อต่อยอดการทำ e-Commerce และเป็นนวัตกรรมที่มีระดับมาตรฐานเป็นที่ยอมรับ คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัย รวมทั้งตระหนักถึงความสำคัญของการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล”

 

ดร.ไมเคิล เยทส์ ผู้อำนวยการ USAID ประจำภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า “เยาวชนในยุคปัจจุบันมีศักยภาพและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ในโลกมากกว่าที่เราคาดคิด การได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้เราได้ร่วมงานกับเยาวชนไทยที่มีศักยภาพและความสามารถในการคิดสร้างสรรค์เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่ท้าทายในภูมิภาค เช่น การส่งเสริมพลังงานสะอาด การแก้ไขปัญหาความมั่นคงทางอาหาร ปัญหาด้านเกษตรกรรม และการพัฒนาธุรกิจ เรารู้สึกประทับใจในแรงผลักดัน ความคิดสร้างสรรค์ และการทุ่มเทของทีมนักศึกษา และดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยผลักดันให้เยาวชนได้ใช้เทคโนโลยีในการปลดปล่อยศักยภาพของพวกเขา และร่วมสร้างสรรค์สิ่งที่ดี ๆ ให้เกิดขึ้นกับโลกของเรา”

สำหรับทีมผู้ชนะการแข่งขัน Imagine Cup แต่ละประเภทประจำปีนี้ ได้แก่

  • ประเภท WORLD CITIZENSHIP ทีม Visionear (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี) ผลงานคือ Visionear ที่เป็นเสมือนดวงตาให้กับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็น ประกอบด้วย ชุดฮาร์ดแวร์ที่ทำงานร่วมกับผู้ใช้งาน โดยมีกล้องที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลภาพนำไปประมวลผลในระบบ และรายงานในรูปแบบเสียงผ่านหูฟัง โดยทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันและเอพีไอ ที่คำนวณและรวบรวมข้อมูลจากโซเชียลเน็ตเวิร์ก เสิร์ชเอนจิ้น และวิกิพีเดีย ช่วยให้ผู้มีปัญหาด้านการมองเห็น ไม่ว่าจะเป็นผู้พิการทางสายตาหรือผู้สูงอายุ สามารถใช้ชีวิตด้วยตนเองได้ตามปกติ
  • ประเภท GAMES ทีม TeamBeta (มหาวิทยาลัยมหิดล) ผลงานคือ Magical Lands เป็นแอปพลิเคชันเกมปริศนาที่มอบความสนุกสนานให้กับผู้เล่น ซึ่งจะต้องออกเดินทางไปช่วยแม่มดสะสมอัญมณี เพื่อจะนำไปให้พระราชา ในการเก็บอัญมณี ผู้เล่นจะต้องใช้หน้าจอสัมผัสและมีเทคนิคในการลากและหยุดบนหน้าจอ ซึ่งจะมีตัวเลขและตัวควบคุมรวมอยู่ด้วย และใช้ทักษะในด้านคณิตศาสตร์ในการหาผลลัพธ์
  • ประเภท INNOVATION ทีม CoZpace (สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง) ผลงานคือ CoZpace เป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลร่วมกันได้ โดยสามารถชวนเพื่อนหรือสื่อสารกับเพื่อนได้ในกรุ๊ปที่สร้าง แชร์ข้อมูลที่ในอดีต และค้นหาผลลัพท์ว่ามีความเกี่ยวข้องหรือไม่มีความเกี่ยวข้องกับข้อมูลที่ต้องการค้นหา

 

ทีมที่ชนะเลิศทั้ง 3 ทีมได้รับรางวัลเป็นถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยเงินรางวัล 100,000 บาท และยังได้ร่วมลุ้นในการเข้าแข่งขันระดับโลก ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม  2558 นี้

 

ในปีนี้เป็นที่น่ายินดีว่า มีเยาวชนไทย 2 ทีม คือทีม Snowflex ผู้คิดค้นแอปพลิเคชัน SearchSphere และทีม The ECO ผู้คิดค้นแอปพลิเคชัน The ECO ผ่านเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ ซึ่งนักศึกษาทั้งสองทีมนี้ได้ใช้จินตนาการและความรู้ในการออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน บนแนวคิดการสนับสนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจ e-Commerce ของไทยได้ใช้สื่อออนไลน์ในการขยายตลาดและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น สอดคล้องกับภารกิจสำคัญของ ETDA ที่มุ่งเน้นผลักดันให้ธุรกิจ e-Commerce ของไทยให้มีความน่าเชื่อถือและมาตรฐานเทียบเคียงระดับสากล ในงานประกาศผลการแข่งขันยังมีเวทีเสวนา ในหัวข้อ “How does Imagine Cup Accelerate Thailand Digital Economy” โดยนางสาวปิตินันท์ คูอมรพัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศ เป็นตัวแทนของ ETDA ร่วมเสวนาบนเวทีครั้งนี้

ตั้งแต่ได้เริ่มโครงการ มีนักศึกษามากกว่า 1.65 ล้านคน จาก 190 ประเทศทั่วโลก ได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันสำหรับการแข่งขัน Imagine Cup ในรอบ World Finals จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2558 ที่เมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทไมโครซอฟท์ ติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดได้ทางศูนย์ข่าวสารประเทศไทย http://news.microsoft.com/th-th/ และทวิตเตอร์ @MicrosoftTH