the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 18.02.2015 (5 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 29.05.2020 | อ่าน 2070

แฮกเกอร์ ป่วน! เจาะหน่วยงานรัฐ หลงคลิกลิงก์อันตรายเกือบ 1,000 ครั้ง ETDA กระทรวง ICT เร่งตรวจสอบ เตือนภัยประชาชนอย่าหลงเชื่อ!


เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ (ETDA) (เอ็ตด้า) โดย ThaiCERT (ไทยเซิร์ต) เตือนภัย! แฮกเกอร์ป่วน! ส่งอีเมลหลอกหลวง (Phishing) จู่โจมหน่วยงานรัฐหลายแห่ง พบมีเหยื่อคลิกลิงก์นี้แล้วเกือบ 1,000 ครั้ง ในเวลาเพียง 2 วัน เตือน!! รีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดทันทีก่อนถูกล้วงข้อมูลสำคัญ

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สพธอ. (ETDA) เผยว่า เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 ThaiCERT ได้รับแจ้งจากหน่วยงานในเครือข่ายว่ามีผู้ได้รับอีเมลหลอกลวงหรือ Phishing ให้คลิกลิงก์ ซึ่งนำเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ที่มีการสอบถามข้อมูลส่วนตัว โดย ThaiCERT ได้เร่งตรวจสอบความผิดปกติ พร้อมให้คำแนะนำอย่างเร่งด่วนในการป้องกันและแก้ไขปัญหา รวมถึงเร่งเตือนภัยประชาชนมิให้หลงเชื่ออีเมลหลอกลวง (Phishing) โดยพบว่า มีผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของอีเมลหลอกลวงดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อผู้ที่หลงเชื่อกรอกข้อมูลสำคัญในการล็อกอินเข้าใช้งานบริการต่าง ๆ เช่น ระบบอีเมล ทั้งยังอาจถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือกระทำความผิด เช่น แพร่กระจายอีเมลหลอกลวงหรือโปรแกรมมัลแวร์อันตราย

จากการตรวจสอบทางสถิติโดยใช้เครื่องมือของ Google เฉพาะวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 มีผู้ใช้ในประเทศไทยคลิกลิงก์นี้แล้วมากกว่า 600 ครั้ง ทั้งยังมีข้อสังเกตที่พึงระวังว่าหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งตกเป็นเป้าหมายการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งอาจจะเป็นความตั้งใจของแฮกเกอร์ผู้โจมตีที่มุ่งเจาะข้อมูลของบุคลากรในหน่วยงานรัฐ ใช้เป็นเครื่องมือในการแพร่กระจายอีเมลหลอกลวงไปยังประชาชน ซึ่งอาจส่งผลให้ประชาชนเชื่อและถูกหลอกให้กรอกข้อมูลต่อๆ กันไปได้

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีอีเมลบางฉบับที่ระบุต้นทางของผู้ส่งอีเมลมาจากไอพีในประเทศไนจีเรีย โดยมีจุดสังเกตอยู่ที่เนื้อหาในอีเมลมีลักษณะคล้ายกับการใช้โปรแกรมแปลภาษา รวมถึงมีอีเมลที่ถูกส่งผ่านเซิร์ฟเวอร์ของหน่วยงานรัฐบาลของต่างประเทศ เช่น เวียดนาม และ บราซิล โดยเบื้องต้นคาดว่า เมื่อจู่โจมเข้าถึงข้อมูลสำเร็จ ผู้ไม่หวังดีจะใช้อีเมลของเหยื่อส่งอีเมล Phishing ต่อไปอีก ทั้งยัง มีความเสี่ยงที่ผู้ไม่หวังดีจะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่ขโมยจากเหยื่อกระทำความผิดอื่นๆ ได้ด้วย

ThaiCERT จึงได้ประสานไปยังผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง และหน่วยงานในเครือข่ายต่างประเทศเพื่อระงับหน้าเว็บ Phishing และลิงก์หลอกลวง รวมถึงแจ้งเตือนไปยังหน่วยงานภาครัฐของไทย เพื่อให้รับทราบสถานการณ์และทำการตรวจสอบแก้ไขปัญหาในส่วนนี้แล้ว ทั้งนี้ ThaiCERT ขอแนะวิธีป้องกันและแก้ไข ดังนี้

1.       อย่าหลงเชื่ออีเมลหลอกลวงที่ต้องการให้เปลี่ยนพาสเวิร์ด หรือให้อัปเดตข้อมูลส่วนบุคคล หากไม่แน่ใจว่าเป็นอีเมลที่มาจากใคร ให้รีบปรึกษาผู้ดูแลระบบ หรือสอบถามกับผู้ที่ส่งข้อมูลมาในช่องทางอื่นๆ กลับไปอีกครั้ง เพื่อยืนยันความถูกต้องก่อนดำเนินการใด ๆ

 

2.       หากผู้ใช้งานเคยหลงให้ข้อมูลไปยังหน้าเว็บ Phishing ดังกล่าวแล้ว ให้รีบทำการเปลี่ยนข้อมูลพาสเวิร์ดบัญชีนั้น ๆ ในทันที รวมถึงตรวจสอบความผิดปกติในส่วนอื่น ๆ เช่น ส่วนการกู้คืนข้อมูล อาจมีการถูกเปลี่ยนแปลงไปเป็นข้อมูลของผู้ไม่หวังดี เป็นต้น

 

3.       หากเป็นไปได้ ผู้ดูแลระบบควรทำการบล็อกการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานในเครือข่ายกับ Phishing URL ดังกล่าว ตามรายการต่อไปนี้

o    http://goo.gl/B7YLSZ

o    http://www.form2pay.com/publish/publish_form/163363

4.       แจ้งเตือนและเผยแพร่แนวทางป้องกันนี้ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงจากการตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงดังกล่าว

สำหรับรูปแบบลักษณะในการโจมตีครั้งนี้คือ เหยื่อหรือผู้ใช้งานอีเมลจะได้รับอีเมลหัวข้อ “ปรับปรุงเว็บเมล” จากผู้ที่ใช้ชื่อ “ผู้ดูแลระบบเว็บเมล” ซึ่งมีเนื้อหาชักจูงให้เหยื่อคลิกลิงค์ http://goo.gl/B7YLSZ (ซึ่งลิงก์ลักษณะนี้ เป็นบริการที่ Google เปิดให้ใช้เพื่อย่อ URL ให้สั้นลง หรือที่เรียกว่า Short URL) เมื่อคลิกลิงก์นี้แล้ว จะมีการเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์ http://www.form2pay.com/publish/publish_form/163363 ซึ่งเป็นเว็บไซต์ให้บริการสร้างแบบฟอร์มออนไลน์ที่เป็นหน้าเว็บ Phishing ของผู้ไม่หวังดีได้สร้างขึ้นเพื่อหลอกลวง โดยให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล ได้แก่ ชื่อเต็ม ที่อยู่อีเมล ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และหากผู้ใช้งานหลงเชื่อกรอกข้อมูลดังกล่าวก็จะส่งข้อมูลส่วนตัวไปให้ผู้ไม่หวังดีทันที

 

“ทาง ETDA โดย ThaiCERT จะดำเนินการตรวจสอบและป้องกันอย่างต่อเนื่อง พร้อมแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมให้ทราบถึงสถานการณ์ต่อไปค่ะ หรือสามารถติดตามได้ทางเว็บไซต์ของ ThaiCERT  https://www.thaicert.or.th/” นางสุรางคณาฯ กล่าวทิ้งท้าย