ETDA
- 24 Apr 20
-
24731
-
ETDA เผย คน Gen -Y สั่งอาหารออนไลน์มากสุด และกว่า 40% สั่งเพราะหวั่นโควิด-19
ยุค Social Distancing คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยกังวลเรื่องกักตุนอาหารจำนวนมาก เพราะ Online Food Delivery เป็นอีกทางที่ช่วยได้ และความนิยมทำให้เกิดการแข่งขันที่ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ ทั้งด้านโปรโมชัน การดูแลลูกค้า และราคาบริการ
สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้สำรวจพฤติกรรมทางออนไลน์ เรื่อง “การใช้บริการ Online Food Delivery ของคนไทย” ระหว่างวันที่ 5 – 15 มีนาคม 2563 เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรม ช่องทาง เหตุผล ในการสั่งอาหารทางออนไลน์ของคนไทยว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร และท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีผลต่อการใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์หรือไม่ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ สนับสนุนข้อมูลในการแผนและนโยบายด้านอีคอมเมิร์ซและธุรกรรมออนไลน์ต่อไป
Gen สั่งมากสุด
จากการสำรวจที่มีผู้ตอบทางออนไลน์รวม 376 คน เป็นผู้ใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ถึง 85% และเมื่อวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า
- กลุ่ม Gen Y (อายุ 19-38 ปี) ใช้บริการมากที่สุดถึง 51.09%
- รองลงมาคือกลุ่ม Gen X (อายุ 39-54 ปี)
- กลุ่ม Baby Boomer (อายุ 55-73 ปี) และ
- กลุ่ม Gen Z (อายุต่ำกว่า 19 ปี)
เหตุผลที่สั่ง และแพลตฟอร์มฮอตฮิต
ผู้คนทุกกลุ่มนี้มีเหตุผลที่ใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ โดย 3 อันดับแรก คือ
- ไม่อยากจะเดินทางไปนั่งกินที่ร้านเองมากถึง 80.37%
- ไม่อยากเสียเวลาไปนั่งต่อคิวถึง 57.63%
- ส่วนลดใน Application หรือช่องทางไหน ๆ ก็มีให้เลือกใช้ถึง 47.04%
ETDA ยังพบว่า ความกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจเลือกใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ของคนไทยด้วย โดยกลุ่มที่เลือกใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์ เพราะ
กังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากที่สุดคือ Gen Y 40.2% รองลงมาคือ Gen Z 30.0% Baby Boomer 28.6% และสุดท้ายคือ Gen X 26.9% ตามลำดับ โดยมี
ตัวเลขเฉลี่ยทั้งหมด 33.96%
สำหรับการสั่งทางออนไลน์ หลายคนได้เลือก
- Platform หรือ Application ที่เป็นตัวกลางในช่วยเราสั่งอาหารมากสุดถึง 88.47% โดย Application ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Grab Food, Line Man, Foodpanda, Get Food และอื่น ๆ อีกมากมายต่างก็มี Promotion ที่น่าสนใจแตกต่างกันออกไป รองลงมาเป็น
- Platform ของร้านอาหารโดยตรง 62.93% ร้านอาหารต่าง ๆ ในยุคนี้ มี Platform, Website หรือ Application เป็นของตัวเอง เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานหลาย ๆ คน
- เลือกสั่งผ่าน Inbox หรือ Direct Message ของร้านใน Social Media ช่องทางทางต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram ถึง 13.08% ซึ่งร้านบน Platform เหล่านี้มีบริการพร้อมเสิร์ฟถึงจุดหมายอีกด้วย
สั่งอะไรกันบ้าง ช่วงเวลาไหน
อาหารยอดฮิตคือฟาสต์ฟู้ดต่าง ๆ ส่วนอันดับอื่น ๆ เป็นอะไรบ้าง มาดูกัน
- Fast Food เช่น ไก่ทอด เบอร์เกอร์ พิซซ่า เป็นอาหารยอดนิยมที่ทุก Gen สั่งมากกว่า 61.06% รองลงมาคือ
- อาหารตามสั่ง 47.04% และ
- ก๋วยเตี๋ยว/อาหารประเภทเส้น 40.50%
ช่วงเวลาที่คนสั่งอาหารมากสุด คือ
- มื้อกลางวัน (11.00 – 13.00 น.) 42.06% รองลงมาคือ
- มื้อเย็น (17.00 – 20.00 น.) 39.88% และ
- มื้อบ่าย (14.00 – 16.00 น.) 14.02%
สั่งมาทานที่ไหน และยอดใช้จ่าย ใครป๋าสุด
หลายคนยังชอบสั่งอาหารออนไลน์เพื่อ
รับประทานที่บ้านมากที่สุด 87.85% รองลงมาคือที่ทำงาน 46.11%
ด้านยอดการจ่ายเงินในการสั่งอาหารแต่ละครั้ง พบว่า
กลุ่ม Gen X ใช้จ่ายมากที่สุด ส่วนใหญ่อยู่ที่ 501 – 1,000 บาท รองลงมาคือ กลุ่ม Baby Boomer ส่วนใหญ่ใช้จ่าย 301 – 500 บาท ขณะที่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ใช้จ่ายไม่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่อยู่ที่ 101 – 300 บาท
อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบปัญหาในการสั่งอาหารทางอีเซอร์วิสหรือสินค้าทางออนไลน์ต่าง ๆ สามารถปรึกษาได้ที่
ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหาออนไลน์ 1212 OCC หรือ
1212 Online Complaint Center เปิดช่องทาง
นอกจากนี้ผู้ประกอบการ Online Food Delivery ก็ควรใส่ใจกับมาตรฐานความสะอาดในการให้บริการ โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่ง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้
ข้อแนะนำไว้คือ
- รักษาความสะอาดของร่างกาย
- สวมหน้ากากทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน
- พกเจลแอลกอฮอล์ และล้างมือทุกครั้ง
- ทำความสะอาดอุปกรณ์เก็บอาหารอยู่เสมอ
- แยกเก็บอาหารเป็นสัดส่วน ระหว่างอาหารปรุงสุกกับเครื่องดื่ม
- ไม่เปิดอาหาร ก่อนส่งถึงลูกค้า
- ส่งอาหารทันที เพื่อความสดใหม่
- ผู้ส่งและผู้รับ ควรมีระยะห่างกัน
นอกจากนี้
ต้องระวังจุดเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อโรค ได้แก่ ผู้ให้บริการ อุปกรณ์บรรจุอาหาร ถุงมือ และเงิน ซึ่ง
ควรเลือกใช้ระบบจ่ายเงินออนไลน์ ทั้งลูกค้าและผู้ให้บริการ และอย่าลืมว่า เมื่อมีอาการป่วย ไอ จาม ควรหยุดทำงาน เพื่อพบแพทย์