the coronation of king rama x
email Webmasster contact's email   phone to ETDA  0-2123-1234
TH | EN


เผยแพร่ 06.03.2015 (5 ปีที่ผ่านมา) | แก้ไขล่าสุด 29.05.2020 | อ่าน 1988

ETDA ร่วมงานสุพรรณหงส์ โชว์ผลสำรวจคนในวงการบันเทิงเสี่ยงโดนแฮกสูง


ETDA ร่วมงานสุพรรณหงส์ โชว์ผลสำรวจคนในวงการบันเทิงเสี่ยงโดนแฮกสูง  

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2558 สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงไอซีที เข้าร่วมงานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 24 ประจำปี 2557 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นอีกความร่วมมือหนึ่งกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติในการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมดิจิทัลบันเทิงไทย โดยครั้งนี้ ETDA ได้มาร่วมสร้างตระหนักรู้ในเรื่องภัยคุกคามทางออนไลน์ เพื่อให้คนในอุตสาหกรรมบันเทิงไทยใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่างปลอดภัย

นางสุราคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ ETDA กล่าวว่า ทุกวันนี้คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตกันเยอะมาก ซึ่งอินเทอร์เน็ตมีทั้งประโยชน์และภัยคุกคามต่าง ๆ ETDA เลยได้เข้ามามีส่วนร่วมในงานครั้งนี้ ซึ่งเป็นงานระดับประเทศและมีผู้ชมอยู่ทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการรณรงค์สร้างความรู้ในเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียอย่างปลอดภัย โดยสื่อสารไปยังหมู่ดาราที่เป็นเหมือนตัวแทนของคนรุ่นใหม่ ให้รู้เท่าทันภัยออนไลน์ และเรียนรู้วิธีป้องกันได้ด้วยตัวเอง ขณะเดียวกันก็เป็นการสร้างความตระหนักรู้เรื่องภัยคุกคามทางออนไลน์ให้แก่คนในแวดวงอุตสาหกรรมบันเทิงไทยภายใต้สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ภายหลังยักษ์ใหญ่ในแวดวงอุตสาหกรรมบันเทิงโลกอย่าง Sony ถูกแฮกข้อมูลจำนวนมหาศาลเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา โดยวันนี้ทาง ETDA ได้มอบหมาย ดร.รัฐศาสตร์  กรสูต ซึ่งเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่ของ ETDA มาให้ความรู้บนเวทีแก่ผู้เข้าร่วมงานและผู้ชมทางบ้าน

ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ แห่ง ETDA กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนภาครัฐที่ทำหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ และการทำธุรกรรมออนไลน์รูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการดูแลและประสานการทำงานในการรับมือภัยคุกคามทางออนไลน์รูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้การทำธุรกรรมออนไลน์และการใช้อินเทอร์เน็ตมีความมั่นคงปลอดภัย ETDA จึงได้มีการรณรงค์ให้คนไทยรู้จักป้องกันตัวเองในโลกไซเบอร์ โดยเฉพาะเรื่องที่ทุกคนมักมองข้ามคือ การตั้งและการใช้ Password ในการยืนยันตัวตนหรือล็อกอินเข้าสู่เว็บไซต์หรือระบบต่าง ๆ ซึ่งจากการสำรวจคนในวงการบันเทิงที่มาร่วมงานในวันนี้ก่อนงานจะเริ่มจำนวน 211 คน ก็พบข้อมูลที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น เกือบ 60% ไม่เคยเปลี่ยน Password และเกือบ 40% ที่ใช้ Password เดียวกัน ทั้ง Email, Facebook, Instagram และ Line ซึ่งล้วนเป็นช่องโหว่ที่สุ่มเสี่ยงกับการถูกแฮก โดยผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์ที่ได้ Password อาจสวมรอยเข้าไปขโมยข้อมูลส่วนตัว เช่น ID Password หมายเลขบัตรเครดิต รวมไปถึงขโมยข้อมูลในองค์กร เพื่อนำไปหาผลประโยชน์ต่าง ๆ ได้

ETDA ขอให้ทุกคนมาร่วมกันสร้างวัฒนธรรมในการป้องกันภัยไซเบอร์ เริ่มจากการตั้ง Password ที่แข็งแกร่งให้คาดเดายาก โดยใช้ตัวเลข ปนอักษร และสัญลักษณ์ต่างๆ และความยาวตั้งแต่ 8 ตัวอักษรขึ้นไป หมั่นเปลี่ยน Password อยู่เสมอ อย่างน้อยทุก ๆ 3 เดือน ใช้ Password ให้ไม่ซ้ำกันในแต่ละบริการ ยิ่งถ้าใช้พวก Online Banking ก็ต้องใช้ Password ที่รัดกุมมากเป็นพิเศษ เพราะหากเขาเจาะระบบได้แล้ว เงินของคุณก็จะหายไปด้วย” ดร.รัฐศาสตร์ สรุปทิ้งท้าย